Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Khi mới phát hiện ra mình bị bệnh gan nhiễm mỡ, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và liệu có chữa khỏi được hay không? Vì vậy bài viết hôm nay sẽ tổng hợp các ý kiến nhận định của chuyên gia để có câu trả lời chính xác cho bạn.

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Trong nhịp sống như hiện nay, hầu hết mọi người thường chỉ tập trung để làm việc – kiếm tiền mà ít quan tâm đến sức khỏe của mình. Nhiều trường hợp phát hiện ra mình mắc bệnh một cách rất bị động, khi bệnh nghiêm trọng mới đi chữa trị khiến cho kết quả không cao. Với bệnh gan nhiễm mỡ cũng vậy, vì giai đoạn đầu ít có triệu chứng cụ thể nên rất khó nhận ra, để đến khi bệnh nghiêm trọng, gan nhiễm mỡ nặng thì sẽ có nhiều nguy cơ như: chuyển thành xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Vì vậy có thể trả lời cho câu hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không theo hai hướng:

  • Nếu phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu, điều trị hiệu quả thì sẽ không đáng lo.
  • Nhưng nếu chủ quan, không điều trị, không kiểm soát được gan nhiễm mỡ thì sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện bệnh qua từng giai đoạn

Ở giai đoạn 1, khi bệnh gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, mỡ chiếm khoảng 5 – 10% trong gan, lúc này tế bào gan chưa bị hoại tử và xơ hóa nên không gây ra triệu chứng, chỉ có thể phát hiện bệnh nếu thực hiện kiểm tra sức khỏe như siêu âm, xét nghiệm máu…

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn 2, 3 lượng mỡ chiếm từ 10 % trở lên, các tế bào gan bắt đầu có dấu hiệu hoại tử, chức năng gan suy giảm dần theo từng hàm lượng mỡ. Người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn, mụn gây ngứa…

Theo nhận định của các chuyên gia về gan cũng cho rằng, gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nếu ở giai đoạn 1. Nhưng bệnh có thể diễn biến âm thầm, kết hợp với sự chủ quan của người bệnh, ăn uống không hợp lý gây béo phì, nghiện rượu bia… sẽ tạo điều kiện để trở thành bệnh ác tính như xơ gan, ung thư gan. Vì vậy cần biện pháp hiệu quả để điều trị gan nhiễm mỡ.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc rất lớn vào ý thức sớm điều trị căn bệnh này của bạn. Đặc biệt, việc điều trị chủ yếu sẽ tập trung vào các nguyên nhân gây ra bệnh:

Hãy bảo vệ lá gan hiệu quả

Hãy bảo vệ lá gan hiệu quả

  • Cần áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để không bị thừa cân – béo phì, hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ
  • Nếu mắc bệnh về gan do uống rượu nhiều thì nên bỏ tuyệt đối.
  • Khống chế hiệu quả những rối loạn lipid máu, đường huyết do tiểu đường…
  • Mắc bệnh viêm gan siêu vi thì cần kiểm soát tình trạng viêm, điều trị hiệu quả tránh những diễn biến xấu của bệnh
  • Ngưng sử dụng các loại thuốc có khả năng gây ra những tác dụng không tốt cho gan, chú ý thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *