Nếu mắc bệnh men gan cao không nên bỏ qua những điều này

Khi chưa biết cụ thể về bệnh men gan cao, bất cứ ai cũng thắc mắc rằng đây là bệnh gì, gây ra những ảnh hưởng như thế nào và phải điều trị ra sao…? Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc, kể cả những người không mắc bệnh được biết cụ thể về căn bệnh này một cách chính xác nhất.

Chỉ số men gan như thế nào được cho là men gan cao

Men gan bình thường có các chỉ số như:

 • AST: 20-40UI/L
 • ALT: 20-40UI/L
 • GGT: 20-40UI/L
 • Phosphate kiềm : 30-11-UI/L

Tình trạng men gan cao có ảnh hưởng gì?

Khi các chỉ số trên cao hơn sẽ cho thấy tình trạng bệnh men gan cao

Tình trạng men gan cao là sự cảnh báo về việc các tế bào gan đang bị suy yếu, không được khỏe mạnh và thậm chí là bị tổn thương. Đặc biệt, nếu men gan tăng quá cao mà không được kiểm soát kịp thời có thể làm cho sức khỏe người bệnh giảm sút nghiêm trọng, giảm tuổi thọ hay thậm chí tử vong.

Nguyên nhân gây men gan cao

Nguyên nhân gây bệnh men gan cao

Bệnh thường gặp ở những người bị viêm gan hay các bệnh lý về gan khác. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích, dùng thuốc điều trị bệnh lâu ngày… cũng sẽ làm cho gan bị tổn thương, gây giải phóng men gan vào máu và khi thực hiện các xét nghiệm sẽ phát hiện ra bệnh.

Có 4 nguyên nhân chính gây men gan cao đó là:

 • Các bệnh lý về gan
 • Do rượu bia
 • Các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, điều trị động kinh, thuốc điều trị tim mạch, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm mỡ máu…
 • Một số nguyên nhân khác như: di truyền…

Biểu hiện của bệnh men gan tăng cao

Kể cả khi biết được các chỉ số men gan tăng cao, nhưng các biểu hiện bệnh ra bên ngoài vẫn khó nhận biết và không rõ ràng. Người bệnh có thể cảm thấy đau tức ở hạ sườn bên phải, đồng thời sẽ bị chướng bụng, đầy bụng do gan bị tổn thương dẫn đến việc chuyển hóa kém hơn.

Chính vì ban đầu bệnh khó nhận biết nên hầu hết các trường hợp người bệnh được phát hiện khi bệnh đã ở mức nghiêm trọng, bởi người bệnh thường chủ quan, lại sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, hóa chất… dẫn đến men gan ngày càng tăng cao.

Các nghiên cứu về bệnh men gan cao cho rằng, tuy đây không phải là một bệnh cấp tính nguy hiểm nhưng nếu không được kiểm soát và chữa trị kịp thời thì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan…lúc này việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Phương pháp  phòng và điều trị

Dinh dưỡng hợp lý để điều trj bệnh men gan cao

Dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa giúp mau khỏi bệnh

Để phòng và điều trị bệnh men gan cao hiệu quả nhất, trước hết mỗi chúng ta nên ý thức về tình trạng sức khỏe của mình, định kỳ đi kiểm tra và làm các xét nghiệm sức khỏe, kịp thời ứng biến khi bị bệnh và thực hiện một số cách sau:

 • Nên tránh tối đa sử dụng rượu bia và các chất kích thích, gây độc hại cho cơ thể và cho gan
 • Người đã mắc căn bệnh gan này thì không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đường hay có nhiệt lượng cao, đồ ngọt…
 • Nên hình thành thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên
 • Ngoài ra, có thể tham khảo sử dụng một số loại trà thảo dược có công dụng tốt cho cơ thể, bổ gan và giải độc gan hiệu quả như: nhân trần, cà gai leo…

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *