Bệnh sán lá gan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh sán lá gan là bệnh ký sinh chủ yếu ở động vật, có thể qua đường thức ăn hoặc do môi trường, vệ sinh kém mà con người cũng mắc phải bệnh này. Có hai dạng sán lá gan chủ yếu là lớn và nhỏ, trong đó loại lớn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể về sán lá gan lớn.

Con người dễ bị nhiễm sán lá gan

Con người dễ bị nhiễm sán lá gan

Bệnh sán lá gan lớn

Sán lá gan không lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành mà do môi trường bên ngoài, từ thức ăn, nguồn nước, con người tiếp xúc và ăn phải các trứng sán trong những thực phẩm chưa được nấu chín, trứng sán đi vào cơ thể, phát triển thành ấu trùng sán và tiếp tục sinh trưởng.

Các ấu trùng có thể đi đến gan, phá hủy các tế bào gan và sau khoảng 2 – 3 tháng thành con trưởng thành lại tiếp tục xuống ống mật, sinh sản và phát triển tiếp trong khoảng thời gian dài, nếu không được điều trị thì có thể dẫn đến ung thư đường mật. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp sán chui sang nhiều cơ quan khác sinh trưởng và phát triển gây ra các bệnh ở đó.

Triệu chứng bệnh

Bệnh sán lá gan lớn có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là từ 30 – 40 tuổi, trong đó số bệnh nhân nữ gặp nhiều hơn nam từ 2 – 2, 5 lần. Bệnh có thể phân bố ở khắp nơi nhưng chủ yếu phụ thuộc vào từng địa phương do lối sống, ăn uống và vệ sinh…

Triệu chứng bệnh sán lá gan

Triệu chứng bệnh sán lá gan

Sán lá gan sau khi vào gan, chúng tiết ra các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng áp-xe gan do sán lá gan không đặc biệt, cũng giống như các trường hợp áp-xe gan do nguyên nhân khác. Các triệu chứng gặp phải như:

  • Cơ thể mệt mỏi, sốt
  • Đau nhẹ ở hạ sườn phải
  • Thỉnh thoảng bị đau bụng âm ỉ không rõ vị trí
  • Gan sưng to và đau
  • Nhiều trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
  • Dị ứng da, mọc các nốt sần trên da, ngứa ngáy khó chịu
  • Khi sán di chuyển vào túi mật có thể gây vàng da.

Hiện nay, bệnh sán lá gan lớn thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh gan khác như ung thư gan, ap-xe gan do trùng amip, hay sỏi đường mật…

Sán lá gan nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sán lá gan gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh sán lá gan gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh sán lá gan nếu đã được xác định chính xác cần điều trị kịp thời và hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra như: vỡ màng phổi, vỡ màng bụng, thành bụng gây viêm phúc mạc hay nhiễm độc… sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hiện nay cũng có nhiều biện pháp điều trị bệnh sán lá gan, trong đó cũng có những loại thuốc đặc trị hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người chúng ta nên chủ động phòng tránh bệnh. Hãy thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thức ăn… có lối sống lành mạnh và hợp vệ sinh thì bệnh sẽ không bao giờ có cơ hội phát triển.

Chúc bạn luôn khỏe!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *