Có thể bạn đang nghi ngờ về bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan là chứng bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao, điều này khiến cho những ai không may mắc phải bệnh đều rất sợ hãi và rất bi quan. Còn đối với người xung quanh, nhiều người cũng có tâm lý lo ngại không biết bệnh ung thư gan có lây không, cộng thêm việc không hiểu đúng khiến họ càng xa lánh người bệnh. Vậy thực sự căn bệnh này có lây không?

Ung thư gan có lây nhiễm không?

Ung thư gan có lây nhiễm không?

Bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan là bệnh ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên bệnh lại phát triển rất thầm lặng và khó phát hiện ở những giai đoạn đầu, khi phát hiện được thì bệnh lại nghiêm trọng và khó chữa trị. Đây là một trong những điều lo ngại của bất cứ ai nếu không may mắc phải căn bệnh này. Nhưng các chuyên gia và bác sĩ cũng đã khuyến cáo rằng, mọi người cần có ý thức về tình trạng sức khỏe của mình, nên định kỳ kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội sống người bệnh sẽ sống lâu hơn.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Bệnh ung thư gan được xác định có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như:

  • Nhiễm viêm gan siêu vi mãn tính như HBV, HCV, khi không được chữa trị hiệu quả sẽ dẫn đến xơ gan rồi tiến triển thành ung thư
  • Sử dụng nhiều rượu bia, đặc biệt là có nồng độ cồn cao gây xơ gan và ung thư gan
  • Người bị béo phí, thường dẫn đến gan nhiễm mỡ và xơ gan, làm tăng sự phát triển thành ung thư.
  • Người bị tiểu đường cũng có thể có biến chứng thành ung thư gan.
  • Nhiễm các độc tố dẫn đến gan tổn thương và có thể bị ung thư gan.
Lo ngại không biết bệnh ung thư gan có lây không?

Lo ngại không biết bệnh ung thư gan có lây không?

Trên đây là những tác nhân gây ung thư gan nhiều nhất, tuy nhiên việc thắc mắc về bệnh ung thư gan có lây không thì còn phụ thuộc vào yếu tố nguyên nhân gây bệnh. Bởi nếu ung thư gan do nguyên nhân bệnh lý bình thường hay do rượu bia thì sẽ không thể lây nhiễm, nhưng nếu ung thư gan do viêm gan siêu vi B và C thì có thể có nguy cơ này.

Hiểu đúng về bệnh ung thư gan

Việc không hiểu đúng về ung thư gan, khiến nhiều người thường tránh xa người bệnh hay phòng ngừa sự lây lan bằng cách không ăn chung, ở chung, ngủ chung… Tuy nhiên, bệnh ung thư gan không thể lây nhiễm bằng các con đường bình thường như ăn chung, ở chung hay tiếp xúc như vậy. Cũng có thể coi đây là bệnh không lây nhiễm.

Phòng ngừa lây nhiễm ung thư gan

Phòng ngừa lây nhiễm ung thư gan

Nhưng với những trường hợp mắc bệnh do virus B và C thì vẫn có thể lây sang cho người khác thông qua truyền máu, quan hệ tình dục hay từ mẹ sang con. Vì vậy, cần có biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh những con đường lây lan này.

Với những thông tin như trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh ung thư gan có lây không? Vì vậy bạn nên có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả cho mình và cũng không nên xa lánh người bệnh, họ cần được chăm sóc một cách tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *