Nếu bạn chưa có thông tin đầy đủ về bệnh viêm gan A, đừng bỏ qua bài viết này

Bệnh viêm gan A được coi là một trong những bệnh về gan phổ biến hiện nay. Nó tuy không phải là một bệnh nguy hiểm song khả năng lây lan lại ở mức cao. Chính vì lý do này mà số lượng người mắc bệnh viêm gan A đang có chiều hướng tăng cao và làm suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Hãy cùng xem ngay những thông tin đầy đủ về bệnh viên gan A để có phương án phòng và điều trị bệnh sớm nhất nhé!

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan A?

Viêm gan A là một trong những bệnh về gan phổ biến hiện nay

Viêm gan A là một trong những bệnh về gan phổ biến hiện nay

Bệnh viêm gan A là bệnh thường lây truyền thông qua đường tiêu hóa, bệnh rất hiếm khi lây truyền thông qua đường máu bởi vì virus gây ra bệnh thường ít xuất hiện trong máu. Những con đường chính lây nhiễm bệnh chủ yếu là do ăn phải thức ăn, uống nước, sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc, tắm ở bể bơi hay ao hồ bị nhiễm bệnh, sử dụng chung thức ăn, đồ dùng sinh hoạt với người đang mắc bệnh viêm gan A.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A?

Viêm gan A là bệnh mà bất cứ ai và độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Thông thường, người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A phổ biến nhất là:

Viêm gan A là bệnh có thể lây truyền thông qua đường tình dục

Viêm gan A là bệnh có thể lây truyền thông qua đường tình dục

  • Trong gia đình có người mắc phải bệnh viêm gan A và thường xuyên tiếp xúc với người đó
  • Quan hệ tình dục với người đang bị bệnh
  • Người đang cư trú tại khu vực có tỷ lệ mắc phải bệnh viêm gan A ở mức cao
  • Nam giới quan hệ tình dục với nam giới
  • Người sử dụng chất ma túy ở dạng chích hoặc không ở dạng chích

Triệu chứng bệnh viêm gan A

Những triệu chứng bệnh viêm gan A, bạn chớ nên bỏ qua

Những triệu chứng bệnh viêm gan A, bạn chớ nên bỏ qua

Khi mắc phải bệnh viêm gan A, có nhiều người không có triệu chứng bệnh cụ thể, còn một số người lại có những triệu chứng rất nặng, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Triệu chứng bệnh viên gan A thường xuất hiện một cách đột ngột không báo trước chẳng hạn như cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc nặng, ăn không ngon, hay bị buồn nôn. Sau thời gian một vài ngày, người bệnh còn xuất hiện những triệu chứng như vàng da, vàng mắt, đi ngoài phân có màu nhạt, màu nước tiểu chuyển sang sậm hơn giống như màu cola hoặc nước chè. Biểu hiện vàng da thường gặp phải ở người lớn phổ biến hơn là ở trẻ em.

Cách điều trị viêm gan A

Hiện tại vẫn chưa có một cách điều trị bệnh nhất định nào giúp loại bỏ triệt để căn bệnh này mà chỉ có những loại thuốc có tác dụng kháng virus chỉ có hiệu quả trong phạm vi giới hạn.

Đối với người bị viêm gan A ở mức độ nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe tốt, tránh xa những loại đồ uống có cồn sẽ khiến gan bị tổn thương. Nên bổ sung những loại rau xanh, trái cây trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Đối với người bị bệnh ở mức độ nặng, cần tới bệnh viện để khám và điều trị kịp thời để bệnh không gây ra những biến chứng nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *