Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Có thể còn nhiều người chưa biết hết về căn bệnh viêm gan B, vẫn còn thắc mắc rằng bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, có những biến chứng như thế nào?… Vậy thì hãy đọc bài viết sau, bạn sẽ có câu trả lời ngay thôi.

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là bệnh do virus tấn công, gây ra tình trạng viêm gan. Theo thống kê hiện nay có khoảng 350 triệu người nhiễm phải virus này, tại nước ta đang chiếm khoảng 20% dân số và mỗi năm có hàng triệu người tử vong vì viêm gan B.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người mơ hồ và vốn không biết bệnh viêm gan B có nguy hiểm không nên cũng thường chủ quan dù biết mình mắc bệnh, không có hướng điều trị kịp thời. Đến khi bệnh biến chứng sang xơ gan, ung thư gan thì hầu như mọi biện pháp đều khó thành công.

Viêm gan B thực sự nguy hiểm như thế nào?

Khi mới nhiễm bệnh viêm gan B, hầu như mọi người đều không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ khi đi khám sức khỏe, có kết quả xét nghiệm thì mới phát hiện mình mắc bệnh. Còn ngoài ra, nếu để bình thường thì khi bệnh nặng mới xuất hiện hiện những triệu chứng rõ rệt. Lúc này, bệnh đã có nhiều biến chứng nguy hiểm: Bị xơ gan, ung thư gan, gan mất hoàn toàn chức năng và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B

Bệnh viêm gan B nếu không được điều trị hiệu quả thì sẽ có nguy cơ biến chứng khác nghiêm trọng hơn. Thực sự lúc này bạn sẽ biết được bệnh viêm gan B có nguy hiểm không.

Xơ gan

Đây là biến chứng của viêm gan B mạn tính, các tế bào gan sẽ bị xơ hóa, mất dần chức năng, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất sức đề kháng. Bệnh xơ gan sẽ từ cấp tính diễn biến thành xơ gan giai đoạn cuối hay suy gan mạn tính và gây ra hàng loại các rối loạn: áp lực tĩnh mạch cửa gây cổ trướng, phù nề, rối loạn tiêu hóa… khi đã chuyển sang giai đoạn cuối thì gan sẽ không còn khả năng phục hồi, người bệnh có thể bị tử vong do nhiễm khuẩn, xuất huyết tiêu hóa và hôn mê gan.

Viêm gan B có nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B có nhiều biến chứng nguy hiểm

Ung thư gan

Người nhiễm virus viêm gan B có khả năng chuyển thành ung thư gan rất cao. Theo thống kê có khoảng 60-80% số người bị ung thư gan là từ viêm gan B biến chứng thành. Bởi viêm gan sẽ làm cho gan suy yếu, xơ hóa, hình thành các tổ chức tế bào ác tính, quy tụ thành khối u. Khi bị ung thư gan người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội, phù nề toàn thân, sụt cân và sốt cao… đây là bệnh rất nghiêm trọng, diễn biến rất phức tạp và nhanh chóng, nên việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn, có khoảng 1% người bệnh sẽ có thời gian sống nhiều nhất là 5 năm nếu phát hiện sớm, còn lại cũng chỉ từ 3 – 6 tháng mà thôi.

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi về bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, có thể khẳng định được đây là bệnh nguy hiểm và diễn biến nhanh. Vậy nên nếu phát hiện bệnh sớm hãy điều trị thật kịp thời và hiệu quả.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *