Không biết bệnh xơ gan nên ăn gì và không nên ăn gì đây?

Dù là ai, khi chính bản thân mình hoặc có người thân trong gia đình mắc phải xơ gan đều có hàng loạt những thắc mắc xoay quanh các vấn đề như: Bệnh xơ gan nên ăn gì, không nên ăn gì, phải chữa như thế nào?… Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn khám phá điều này để giúp điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Bệnh xơ gan nên ăn gì?

Khi mắc phải bất cứ bệnh lý gì, chế độ dinh dưỡng luôn rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh, đặc biệt là với bệnh xơ gan.

Người bệnh cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn uống thật hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cũng phải tránh một số loại gây ảnh hưởng không tốt đến gan.

Dinh dưỡng hợp lý cho người xơ gan

Dinh dưỡng hợp lý cho người xơ gan

Người bệnh xơ gan nên ăn gì và ăn như thế nào là điều rất quan trọng. Kể cả người thân hay người bệnh cũng nên chú ý bổ sung một số loại sau:

Chất đạm

Khi bị xơ gan cũng vẫn cần lượng chất đạm như với bình thường để đảm bảo duy trì năng lượng cho cơ thể. Hãy bổ sung chất đạm từ các thực phẩm như: thịt nạc, cá, trứng, ngũ cốc, sữa… Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân xơ gan nghiêm trọng, bị hôn mê thì cần ngưng hoàn toàn chất đạm.

Bệnh xơ gan nên ăn gì?

Bệnh xơ gan nên ăn gì?

Bệnh xơ gan nên ăn nhiều chất xơ

Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều chất xơ để hỗ trợ gan thải độc và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả, người bệnh có thể kết hợp một số loại chế biến thành các món ăn, củ quả xay sinh tố…

Các loại vitamin

Vitamin và các khoáng chất là rất cần thiết cho cơ thể, với người xơ gan cũng vậy, cần nạp đủ để cơ thể khỏe mạnh, gan phục hồi tốt hơn.

Uống đủ nước

Nước là một nhân tố không thể thiếu cho cơ thể, với người bệnh gan lại bị thiếu nước. Vì thế nên uống nhiều nước từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày để đảm bảo lượng nước cần thiết, thanh lọc, mát gan và hỗ trợ thải độc tố ra ngoài.

Trên đây đã trả lời cho câu hỏi bệnh xơ gan nên ăn gì, vậy còn những loại cần tránh thì nên chú ý những loại nào?

Những thực phẩm người bị xơ gan không nên ăn

Bệnh xơ gan nên tránh rượu bia

Bệnh xơ gan nên tránh rượu bia

Nói không tuyệt đối với rượu: vì đây là tác nhân chủ yếu dẫn đến những tổn thương cho gan và các bệnh về gan.

Hạn chế đồ ăn mặn: các loại đồ ăn mặn sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, sự tích trữ nước gây xơ gan cổ trướng. Nên chú ý chỉ ăn khoảng 2,5g muối ăn/ ngày.

Tránh xa các thực phẩm, đồ ăn chế biến sẵn: Những loại thực phẩm này thường đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quan, nhiều muối không tốt cho người bệnh xơ gan.

Nên tránh những thực phẩm nhiều chất béo nhất là mỡ động vật, mà thay vào đó nên ăn những loại dầu, bơ thực vật.

Với những chú ý về thực phẩm và dinh dưỡng trên đây, hy vọng người bệnh xơ gan sẽ có được thực đơn hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả và sống khỏe mạnh hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *