Chỉ số men gan cao nói lên điều gì

Men gan là một phần không thể thiếu trong hoạt động sống của con người, nhưng khi men gan tăng cao sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, đó là sự báo hiệu và mức độ tổn thương của gan. Vậy bạn đã biết gì về các chỉ số men gan và chỉ số men gan cao sẽ gây ra những vấn đề gì?

Định kỳ xét nghiệm men gan cao

Định kỳ xét nghiệm men gan cao

Chỉ số men gan cao

Men gan là gì?

Men gan chính là các protein do gan tiết ra để xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể, góp phần vào hoạt động chuyển hóa chất. Bình thường, các men gan này sẽ chỉ nằm trong gan và một số cơ quan liên quan, những khi có các tổn thương gan thì các men này sẽ bị tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu và báo hiệu các nguy cơ về bệnh gan.

Chỉ số men gan bình thường là khi thực hiện các xét nghiệm cho các kết quả như:

  • AST: 20-40 UI/L
  • ALT: 20-40 UI/L
  • GGT: 20-40 UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30-110 UI/L

Người bệnh nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm này định kỳ, nếu cho kết quả như trên tức là chỉ số men gan bình thường và gan của bạn khỏe mạnh.

Chỉ số men gan cao là bao nhiêu?

Chỉ số men gan cao là bao nhiêu?

Chỉ số men gan như thế nào là cao?

Tuy nhiên, nếu các chỉ số kia có sự thay đổi theo chiều hướng tăng lên chính là sự cảnh báo chỉ số men gan cao và bạn đã mắc bệnh men gan cao, gan của bạn có dấu hiệu tổn thương.

Người ta cũng đã rút ra được thông qua các nghiên cứu rằng:

  • Khi men gan tăng từ 1 -2 lần là ở mức độ nhẹ
  • Tăng từ 2 – 5 lần là ở mức độ trung bình
  • Nếu tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng, lúc này men gan tăng cao, nếu không có biện pháp kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và thậm chí là gây tử vong.

Khi men gan cao cảnh báo điều gì?

Tổn thương gan

Tình trạng men gan tăng cao thường là do ảnh hưởng từ việc người bệnh sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích hay mắc các bệnh về đường mật, nhiễm khuẩn… tình trạng này sẽ gây ra những tổn thương gan, thậm chí là gây độc cho gan. Vì vậy, khi xét nghiệm thấy các chỉ số men gan cao, người bệnh cần chú ý kiểm tra gan và mật kỹ càng để có phương án điều trị kịp thời.

Chỉ số men gan cao gây tổn thương gan

Chỉ số men gan cao gây tổn thương gan

Viêm gan

Căn cứ vào các chỉ số xét nghiệm có thể xác định được về mức độ và nguyên nhân bệnh gan, chẳng hạn:

  • Hầu hết các bệnh về gan đều cho thấy AST thấp hơn ALT
  • Nhưng trong bệnh xơ gan và bệnh gan do rượu thì AST cao hơn ALT (với tỉ lệ 2:1)
  • Tình trạng men gan tăng cao thường do viêm gan cấp tính, đặc biệt là viêm gan siêu vi, có trường hợp chỉ số men gan cao từ 10-20 lần.

Khi biết các chỉ số men gan cao, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ, thực hiện theo biện pháp điều trị hiệu quả nhất và kết hợp với chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ để ngăn chặn các nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *