7 dấu hiệu ung thư gan cảnh báo bạn đã mắc bệnh ở giai đoạn đầu

Ung thư gan là chứng bệnh khi gan xuất hiện các tế bào ác tính và sau đó bệnh phát triển, các tế bào này có thể gây bệnh ở các bộ phận khác trong cơ thể. Đặc biệt, ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong cao, nếu không nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư gan, để đến khi bệnh nghiêm trọng hơn thì càng khó điều trị.

Cảnh báo bạn bị ung thư gan

Cảnh báo bạn bị ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan

Hiện nay, căn bệnh ung thư gan đang hoành hành rất ác liệt, theo thống kê tại nước ta thì ung thư gan là chứng bệnh ung thư phổ biến thứ 3, cơ hội điều trị khỏi căn bệnh gan này là rất ít bởi ở những giai đoạn đầu bệnh rất khó phát hiện, khi bệnh phát hiện ở những giai đoạn muộn thì người bệnh có thể chỉ sống được không đến 1 năm.

Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư gan là điều rất quan trọng, đồng thời kết hợp với việc phòng tránh căn bệnh này trước hết là cần thiết nhất, vì theo nhận định, mặc dù bệnh nguy hiểm nhưng lại rất dễ phòng ngừa hiệu quả.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Nếu không may có những dấu hiệu khả nghi, tốt nhất hãy đi gặp bác sĩ và để có biện pháp điều trị kịp thời nhất.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Vàng da

Khi chức năng gan suy giảm thường biểu hiện ra bên ngoài da, các sắc tố da chuyển thành màu vàng. Điều này được gọi là hiện tượng bilirubin – một loại sắc tố mật tăng đột ngột trong máu khiến sắc tố da thay đổi.

Mặc dù có thể vàng da chỉ mới là biểu hiện của các bệnh như viêm gan, xơ gan, rối loạn chức năng gan. Nhưng đây cũng có thể được coi là dấu hiệu ung thư gan đầu tiên, người bệnh không nên chủ quan.

Giảm cân đột ngột

Khi gan gặp vấn đề thường dẫn đến cảm giác chán ăn, vị giác kém, đầy bụng, không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng … người mắc bệnh sẽ bị sụt cân rất nhanh. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu.

Cảm giác đau tức, khó chịu vùng hạ sườn phải

Đây chính là vùng gan, người bệnh sẽ thường thấy khó chịu nhẹ, thỉnh thoảng thấy những cơn đau quanh vùng này, thậm chí có thể sờ thấy gan vì lúc này gan thường sưng to hơn bình thường.

Nước tiểu có màu sẫm hơn

Khi gan bị suy giảm chức năng, một lượng lớn sắc tố mật cũng sẽ bị phá vỡ, ngoài việc thẩm thấu quá da, cũng sẽ khiến nước tiểu chuyển màu vàng sẫm, hay màu nâu. Đây là biểu hiện bất thường, và dù không phải là dấu hiệu ung thư gan thì cũng là sự cảnh báo về các bệnh gan khác.

Ngứa da là dấu hiệu ung thư gan

Ngứa da là dấu hiệu ung thư gan

Ngứa da

Lượng bilirubin – sắc tố mật tăng cao cũng sẽ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu như bị dị ứng ngoài ra, bạn nên cẩn thận.

Buồn nôn và nôn

Chức năng gan giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, người bệnh sẽ có những biểu hiện như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn, đầy bụng.

Mệt mỏi, suy nhược

Tình trạng này có thể kéo dài triền miên và dai dẳng, khiến cơ thể suy kiệt…nếu kèm theo những dấu hiệu ung thư gan khác, có thể bạn không tránh khỏi mắc bệnh.

Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bệnh ung thư gan nào, hãy đi kiểm tra và xác đinh bệnh để điều trị trước khi quá muộn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *