5 phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Tình trạng gan bị tổn thương và dẫn đến ung thư là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn. Nhưng khi đã không may mắc phải bệnh thì việc điều trị ung thư gan như thế nào là điều quan trọng. Vậy căn bệnh này liệu có chữa trị được không và bằng những phương pháp nào? Chúng ta hay cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ung thư gan chữa như thế nào?

Ung thư gan chữa như thế nào?

Có điều trị ung thư gan được không?

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm và rất khó chữa, hơn nữa khi bệnh ở giai đoạn đầu lại khó phát hiện. Khiến cho tình trạng tử vong ở căn bệnh này rất cao.

Nhưng đã mắc bệnh thì vẫn phải có cách điều trị, tuy nhiên, việc điều trị ung thư gan cần tùy thuộc vào tình trạng người bệnh và giai đoạn phát triển của bệnh. Có thể kết quả điều trị không cao, nhưng người bệnh vẫn nên tin tưởng và tuân thủ điều trị để nâng cao thời gian sống còn.

Các phương pháp được áp dụng

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị ung thư gan được áp dụng tùy vào trường hợp của bệnh như:

  • Nếu khối u còn nhỏ và đơn độc, chức năng gan vẫn có thể hoạt động thì sẽ thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.
  • Còn đối với giai đoạn sau, bệnh nặng hơn thì chỉ điều trị giảm đau và giảm triệu chứng.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể về những phương pháp được áp dụng hiện nay để điều trị bệnh ung thư gan.

Phương pháp điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được áp dụng cho ung thư gan nguyên phát, khối u mới chỉ xâm lấn một phần, chức năng gan vẫn còn được đảm bảo. Sau khi cắt bỏ phần gan bị ung thư, gan có thể bắt đầu phát triển trở lại hình dạng bình thường, hoặc người ta cũng tiến hành ghép gan. Tuy nhiên với trường hợp trước đó cũng bị xơ gan thì phương pháp phẫu thuật sẽ không hiệu quả.

Diệt tại chỗ

Khi khối u gan có đường kính khoảng dưới 5cm, người ta sẽ tiến hành tiêm cồn tuyệt đối và acid acetic qua da vào khối u để phá hủy tế bào ung thư. Nếu sau đó khối u tái phát thì vẫn có thể áp dụng cách điều trị ung thư gan này.

Diệt bằng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Sau khi người bệnh được gây tê tại chỗ, người ta sẽ sử dụng một kim nhỏ qua da vào trung tâm khối u, dùng tia lazer hoặc máy sinh dòng điện qua kim này để phá hủy tế bào ung thư.

Điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Hóa trị

Với phương pháp điều trị ung thư gan này, khi người bệnh không thể áp dụng phẫu thuật cắt ung thư thì sẽ được sử dụng một số loại thuốc diệt tế bào ung thư. Thuốc được tiêm qua tĩnh mạch hoăc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u đó. Phương pháp này thường được thực hiện thành nhiều đợt, phụ thuộc vào tế bào ung thư, nhưng có thể sẽ để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Xạ trị

Liệu pháp này sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư, nhưng cũng sẽ làm tổn thương các tế bào lành.

Trên đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, người bệnh nên kết hợp ăn uống, sinh hoạt điều độ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *