Nên làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng dân cư ở nước ta. Đây có thể là mối nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác

Vậy bạn đã biết bệnh gan nhiễm mỡ là gì, liệu nó có phải là chứng bệnh nguy hiểm và cần phải điều trị như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng gan. Đây là mức độ không bình thường, mặc dù hầu hết gan nhiễm mỡ không có triệu chứng cụ thể nhưng có thể là căn bệnh nguy hiểm bởi nó sẽ diễn tiến thành xơ gan và tử vong nếu không được kiểm soát kịp thời.

Các cấp độ gan nhiễm mỡ

Các cấp độ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là gì, nhiều chuyên gia nhận định đây không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay cũng chưa có thuốc đặc hiệu nào chữa trị khỏi gan nhiễm mỡ, do đó, việc điều trị gan nhiễm mỡ phải bắt đầu từ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khi bị gan nhiễm mỡ cần phải làm gì?

Theo thống kê, gan nhiễm mỡ thường đi liền với các chứng bệnh như tiểu đường, béo phì, nghiện rượu, viêm gan siêu vi… vậy phải làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Nên thăm khám định kỳ

Việc thăm khám định kỳ nhằm phát hiện và kiểm soát tốt nếu trường hợp hàm lượng mỡ trong gan tăng quá cao, đồng thời cũng sẽ giúp việc điều trị bệnh chủ động và hiệu quả hơn. Nhất là với những người béo phì, tiểu đường type 2…

Bởi với gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ thường ít có triệu chứng cụ thể, đến khi chuyển sang mức độ nặng hơn thì sẽ gây nhiều triệu chứng nghiêm trọng của các chứng bệnh về gan.

Luyện tập thể dục thể thao hợp lý

Việc này nên thực hiện thường xuyên, đặc biệt với người béo phì, như vậy sẽ giúp giảm cân, kiểm soát mỡ máu, mỡ trong gan hiệu quả. Vận động hợp lý cũng là cách giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đề kháng bệnh tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng hiệu quả

Người bị gan nhiễm mỡ nên giảm các loại thực phẩm có quá nhiều chất béo không tốt như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, mỡ động vật, nên ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết. Trong chế biến món ăn thì cũng nên ưu tiên nấu các món luộc, hấp, kho để hạn chế lượng dầu mỡ.

Dinh dưỡng hợp lý khi gan nhiễm mỡ

Dinh dưỡng hợp lý khi gan nhiễm mỡ

Ngoài ra, người bệnh gan cũng không nên ăn các loại thực phẩm quá cay nóng và tuyệt đối tránh xa rượu bia, chất cồn ảnh hưởng đến chức năng gan.

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ là gì?

Có một số loại thực phẩm rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nếu sử dụng thì cũng giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng và nhất là giúp kiểm soát tốt hàm lượng mỡ trong gan:

  • Nhộng tằm: giảm cholesteron huyết thanh, cải thiện chức năng gan
  • Nấm hương: giảm cholesteron trong máu và tế bào gan
  • Lá trà: phòng chống tích tụ mỡ trong gan
  • Lá sen: giảm mỡ máu, mỡ gan và giảm béo
  • Bắp: hạ cholesteron trong máu và gan
  • Rau cần: đặc biệt tốt cho người béo phì, bị gan nhiễm mỡ

Trên đây đã giúp bạn giải quyết vấn đề gan nhiễm mỡ là gì và một số cách để kiểm soát bệnh hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn điều trị bệnh thành công.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *