Khi men gan tăng cao cần ăn uống như thế nào là hợp lý nhất?

Những người bị men gan tăng cao nếu có một chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tế bào gan hồi phục, tăng cường chức năng gan, đồng thời giúp điều chỉnh men gan và ngăn chặn các biến chứng bệnh gan một cách hiệu quả nhất. Và sau đây sẽ là nhưng chú ý về ăn uống hợp lý nhất bạn không nên bỏ qua.

Men gan cao là bệnh phổ biến

Men gan cao là bệnh phổ biến

Khi men gan tăng cao cần phải làm gì?

Tình trạng men gan cao có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, làm suy giảm sức khỏe người bệnh. Nếu không được điều trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh gan khác như viêm gan, xơ gan…

Khi men gan tăng cao ở mức độ nhẹ, có thể không quá nghiêm trọng nhưng người bệnh cần chú ý, có chế độ ăn uống kết hợp sinh hoạt nghỉ ngơi để giảm các triệu chứng bệnh. Nhưng khi men gan tăng cao ở mức độ nặng thì cần kết hợp với các thuốc điều trị để hạ men gan về mức ổn định, cần chú ý theo dõi men gan, tránh những nguy cơ nghiêm trọng xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng luôn là vấn đề quan trọng, mặc dù không phải là biện pháp điều trị đặc hiệu, nhưng có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cũng như giúp người bệnh khỏe mạnh hơn, phục hồi nhanh hơn.

Dinh dưỡng hợp lý khi bị men gan tăng cao

Dinh dưỡng hợp lý khi bị men gan tăng cao

Hiện nay, theo nghiên cứu và chứng minh có một số loại thực phẩm có tác dụng tốt cho gan, hạ men gan tăng cao… và ngược lại, cũng có một số loại thực phẩm nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho gan, có thể khiến lượng men gan tăng lên nhiều hơn. Người bệnh cần chú ý và xây dựng cho mình những thực đơn ăn uống điều độ nhất.

Những thực phẩm nên ăn

Khi bị men gan tăng cao, cần có một chế độ ăn uống cân bằng giữa các chất béo bão hòa và chất xơ. Đặc biệt, người bệnh nên:

  • Bổ sung vitamin A từ các loại thực phẩm như: gan động vật, sữa bò, lòng đỏ trứng, cà rốt, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải…
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B1, B2, B6 như: giá đỗ, đậu, lạc, hoa quả, rau xanh…
  • Nên ăn thêm các thực phẩm như rau dền, rau cải, tỏi, ớt ngọt, sơn tra…
  • Bổ sung thêm các thực phẩm chứa protein giúp cấu tạo tế bào, bảo vệ gan, tăng khả năng miễn dịch cơ thể, bao gồm: thịt nạc, trứng cá, các loại đỗ, rau xanh…

Những thực phẩm nên tránh

Cần tránh rượu bia khi bị men gan tăng cao

Cần tránh rượu bia khi bị men gan tăng cao

  • Người bị bệnh men gan cao cần tránh những thực phẩm chứa nhiều đường bởi chất này sẽ làm cơ thể tích tụ tế bào hồng cầu trong vi huyết quản và tiểu cầu gây tắc nghẽn hay gan nhiễm mỡ.
  • Tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật
  • Hạn chế ăn những đồ cay nóng, nhiều gia vị
  • Không nên sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích…

Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi bị men gan tăng cao, ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh, điều trị bệnh tốt hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *