Truy lùng 4 thủ phạm là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Khi bị gan nhiễm mỡ, chức năng gan sẽ bị suy giảm nhiều bởi gan sẽ phải làm việc nhiều hơn và như vậy cũng dễ bị tổn thương hơn khi gặp các tác nhân gây hại. Vậy đâu mới là nguyên nhân gan nhiễm mỡ? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn truy lùng những tác nhân này để loại bỏ chúng và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cũng được gọi là thoái hóa mỡ, đây là tình trạng mỡ bị ứ đọng trong gan.

  • Ở mức độ nhẹ, lượng mỡ trong gan từ 5 -10%
  • Mức độ vừa, lượng mỡ trong gan từ 10-25%
  • Từ 30% trở lên là tình trạng gan nhiễm mỡ nặng.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ rất đa dạng, nhưng chủ yếu là liên quan đến các chứng bệnh béo phì, tiểu đường, sử dụng nhiều rượu bia, viêm gan, sử dụng một số loại thuốc Tây y gây tác dụng không tốt cho gan…

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 tác nhân chính gây gan nhiễm mỡ:

1. Béo phì

Theo ghi nhận thì có khoảng 80-90% người béo phì bị bệnh gan nhiễm mỡ, và béo phì cũng là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra chứng gan nhiễm mỡ này.  Nếu béo phì nặng thì mức độ gan bị nhiễm mỡ cũng nặng hơn, nếu để càng lâu ngày thì càng có khả năng dẫn đến viêm gan thoái hóa mỡ và có thể tiến triển thành xơ gan.

Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

2. Bệnh tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường type 2 thường xảy ra sự rối loạn về chuyển hóa chất béo, chính vì vậy thường gây bệnh gan nhiễm mỡ. Ước tính có khoảng 50% người bệnh tiểu đường type 2 sẽ bị gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, nếu người bệnh tiểu đường cũng bị béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ và nguy cơ chuyển thành xơ gan càng cao hơn.

3. Tăng mỡ máu

Tình trạng tăng mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu, tăng cholesteron trong máu… cũng có thể là nguyên nhân gan nhiễm mỡ, một người có thể bị đồng thời cả mỡ máu cao và mỡ gan cao.

Chính vì vậy mà người bệnh cần đảm bảo điều trị tốt để cân bằng cả hai chỉ số mở máu và mỡ gan. Cách tốt nhất vẫn là thực hiện chế độ ăn uống hợp lý mà chưa cần dùng đến các thuốc hỗ trợ giảm mỡ máu hay cải thiện gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu

4. Nghiện rượu

Những người bị nghiện rượu là những người thường có gan, dạ dày bị tổn thương. Rượu bia là tác nhân gây gan nhiễm mỡ rất cao, bởi rượu sẽ gây ra việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan, dẫn đến mỡ bị đọng lại trong gan.

Tuy nhiên, với nguyên nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu nếu sớm cai được rượu thì khả năng phục hồi sẽ cao nhưng nếu vẫn tiếp tục uống thì sẽ dẫn đến bệnh viêm gan và xơ gan.

Trên đây, là những nguyên nhân gan nhiễm mỡ cơ bản nhất, ngoài ra cũng còn nhiều nguyên nhân khác nữa, nhưng điều quan trọng là người bệnh cần xác định chính xác các tác nhân và điều trị thật kịp thời.

Chúc bạn luôn khỏe!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *