4 thủ phạm là nguyên nhân men gan cao bạn không ngờ đến

Tình trạng men gan tăng cao là biểu hiện của mức độ tổn thương của gan. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho gan và sức khỏe người bệnh. Nhưng bạn đã biết, nguyên nhân men gan cao là do đâu chưa? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu và để bạn có cách loại bỏ các nguyên nhân này hiệu quả nhất.

Men gan cao do tổn thương gan

Men gan cao do tổn thương gan

Nguyên nhân men gan cao

Men gan “trực thuộc” tế bào gan, chúng tham gia vào các quá trình chuyển hóa chất quan trọng của cơ thể. Men gan có vai trò lớn đối với cuộc sống của mỗi người. Nhưng nếu men gan tăng cao cũng là một vấn đề lớn cần phải xử lý thích hợp.

Có rất nhiều các tác nhân là nguyên nhân men gan cao, trong đó, người ta thống kê được rằng, tình trạng viêm gan là nguyên nhân chính, bởi nồng độ của men gan thường sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan. Nhưng trên thực tế, vẫn còn rất nhiều các tác nhân khác làm men gan tăng cao, cũng có những tác nhân không liên quan đến gan nhưng nó lại là “sát thủ hãm hại” gan bất cứ lúc nào nếu con người chúng ta chủ quan với sức khỏe của mình.

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây men gan cao mà bạn cần biết ngay:

1. Nguyên nhân do bệnh lý về gan

Men gan cao do các bệnh về gan

Men gan cao do các bệnh về gan

Viêm gan siêu vi: các virus gây viêm gan thường gây ra tình trạng nồng độ các men gan AST, ALT tăng cao, đặc biệt là khi người bệnh đã bị hoại tử gan hay ngưng tuần hoàn kéo dài thì nồng độ này tăng rất cao.

Gan nhiễm mỡ: Đây là bệnh lý do tiểu đường, béo phì hay do rượu bia… và nó có thể khiến men gan có thể tăng từ nhẹ đến trung bình.

Suy gan: Là một trong những nguyên nhân men gan cao rất nghiêm trọng, nó có thể khiến nồng độ men gan tăng đến 5000 UI/L, đây là mức độ bệnh men gan cao bắt đầu nặng.

Ngoài ra, cũng còn nhiều bệnh lý về gan khác nữa gây ảnh hưởng đến men gan, và tùy vào mức độ bệnh mà men gan tăng nhẹ hay tăng cao.

2. Nguyên nhân do uống nhiều rượu bia

Những người nghiện rượu bia thường có nguy cơ mắc các bệnh về gan rất cao. Trong đó, với những bệnh nhân bị viêm gan do rượu thường có chỉ số men gan AST tăng từ 2 – 10 lần, còn ALT có thể tăng nhẹ hoặc ở mức bình thường.

Rượu bia cũng là nguyên nhân men gan cao

Rượu bia cũng là nguyên nhân men gan cao

3. Nguyên nhân do sử dụng nhiều loại thuốc

Nguyên nhân men gan cao cũng có một phần là do lạm dụng quá nhiều loại thuốc, sử dụng lâu dài trong thời gian điều trị bệnh gan, các thuốc này có thể gây độc và tổn thương gan. Đặc biệt, cũng có thể là yếu tố gây men gan tăng cao hơn, chẳng hạn như: thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, điều trị động kinh, thuốc điều trị tim mạch, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm mỡ máu…

4. Các nguyên nhân khác

Những người mắc các bệnh di truyền như: rối loạn hấp thu sắt, tích tụ sắt trong gan dẫn đến xơ gan, rối loạn tự miễn dịch… cũng là các nguyên nhân gây men gan tăng cao và các tổn thương cho gan.

Trên đây là thống kê một số nguyên nhân men gan cao, người bệnh cần phát hiện sớm để có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *