Nguyên nhân viêm gan B

Bệnh viêm gan B đang khá phổ biến hiện nay và là chứng bệnh nguy hiểm gây ra những tổn thương lớn cho gan và sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, đây lại là một bệnh dễ truyền nhiễm qua nhiều con đường và cũng chính là những nguyên nhân viêm gan B mà bạn cần chú ý. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh này để chủ động có biện pháp phòng trành hiệu quả.

Viêm gan B là bệnh dễ lây nhiễm

Viêm gan B là bệnh dễ lây nhiễm

Nguyên nhân viêm gan B

Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vi B, bệnh do tác nhân chính là virus HBV gây ra, dễ lây nhiễm qua đường máu và sẽ thường tấn công bất cứ ai nếu có sức đề kháng kém và thông qua các con đường chính sau:

1. Quan hệ tình dục không an toàn

Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh viêm gan B thì bạn cũng sẽ bị lây nhiễm virus này. Bởi virus sẽ có trong dịch tiết của người nhiễm bệnh và sẽ xâm nhập sang cơ thể bạn qua những vết xước nhỏ trong trực tràng, âm đạo, dương vật và sẽ phát triển tại đây sau đó tấn công dần lên gan.

Nguyên nhân viêm gan B

Nguyên nhân viêm gan B

2. Dùng chung bơm kim tiêm

Nếu chủ quan sử dụng chung bơm kim tiêm hay bất cứ dụng cụ nào khác như xăm hình, dao cạo râu, bàn chải…mà không được thanh trùng kỹ, thì rất có thể bạn sẽ nhiễm bệnh nếu bơm kim tiêm có dính máu của người mắc bệnh.

3. Từ mẹ sang con

Nguyên nhân viêm gan B cũng có khả năng lớn là được lây truyền từ mẹ sang con, bởi người mẹ mang thai bị nhiễm bệnh, trong quá trình sinh nở hay qua nhau thai là những đường truyền virus sang cho bé, đặc biệt là ở 3 tháng cuối kỳ bé dễ bị nhiễm bệnh nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho con bạn tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vacxin viêm gan B sẽ giảm được nguy cơ nhiễm bệnh cho bé.

Viêm gan B dễ lây nhiễm từ mẹ sang con

Viêm gan B dễ lây nhiễm từ mẹ sang con

4. Qua các vết xước, đâm chọc

Virus viêm gan B sẽ dễ dàng tấn công bạn nếu bạn có tiếp xúc với máu người bệnh mà không được bảo vệ an toàn. Đặc biệt nếu bạn là nhân viên y tế hay người phải thường xuyên tiếp xúc với máu. Đừng chủ quan trong bất kỳ tình huống nào và bạn cũng không thể chắc chắn rằng cơ thể bạn hoàn toàn không bị đứt, trầy xước… Hãy tiêm vacxin viêm gan B và nên kết hợp xử lý các dụng cụ sắc nhọn, bơm kim tiêm một cách an toàn nhất.

5. Các con đường lấy nhiễm khác

Nguyên nhân viêm gan B có thể do nhiều con đường khác, nhưng chủ yếu vẫn là do qua đường máu với việc sử dụng chung dụng cụ tiếp xúc với máu người nhiễm bệnh gan:

  • Tiêm chích ma túy
  • Châm cứu
  • Bắn lỗ tai
  • Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nạo phá thai, nội soi… ở cơ sở y tế không đảm bảo…Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *