Tìm hiểu về những giải pháp chữa bụng dưới nhanh chóng hơn

Đầy hơi trướng bụng là hiện tượng xảy ra khi dạ dày hoặc đường tiêu hóa chứa quá nhiều hơi bởi sự chuyển hóa các chất tinh bột bị rối loạn. Hoặc cũng có thể do vi khuẩn đường ruột gặp vấn đề trong việc lên men gây ra. Đây là hiện tượng phổ biến, không uy hiếp hoặc đe dọa tính mạng nhưng lại mang đến những rắc rối không cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những giải pháp chữa bụng dưới nhanh chóng hơn.

Biểu hiện tình trạng đầy hơi chướng bụng

Biểu hiện tình trạng đầy hơi chướng bụng

Chứng đầy hơi chướng bụng, hoặc thừa hơi là do lượng hơi tích tụ quá nhiều trong dạ dày, có thể cả trong ruột và các cơ quan hệ tiêu hóa khác. Một người khi hít hoặc nuốt một lần thì sẽ đưa khoảng 2-3ml không khí đi vào bụng, sau đó khí ôxy và nitơ sẽ tập hợp lại trong đường dẫn tiêu hóa. Lượng hơi thừa này có thể được xả ra khỏi cơ thể bằng các con đường khác nhau như đánh hơi, ợ hơi… Tuy nhiên nếu qua trình này xảy ra vấn đề thì sẽ sinh ra hiện tượng chướng bụng dưới, đầy hơi. Cụ thể là hơi được sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn không theo đường hậu môn để đi ra bên ngoài cơ thể, ngược lại nó đi ngược lên thực quản, sau đó nhờ sự co thắt của thực quản mà thoát ra ngoài bằng đường miệng, do vậy xuất hiện chứng ợ hơi do chướng bụng. Để trị chứng chướng bụng dưới, ợ hơi khó chịu thì chúng ta có thể tham khảo một số ý sau đây:

  • Uống nhiều nước: Số nước nên được đưa vào cơ thể 1 ngày nên từ 2 – 2,5 lít là lý tưởng nhất. Nước có tác dụng thanh lọc cơ thể, thải bớt độc tố tích tụ trong người đồng thời giảm bớt các triệu chứng của bệnh ợ hơi, chướng bụng. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải có đủ số nước này 1 ngày bằng phương pháp uống, bạn có thể ăn nhiều đồ ăn chứa nước như canh, rau quả, cháo… để thay thế.
  • Ăn nhiều rau: Trong rau xanh có nhiều chất xơ giúp làm dịu các biểu hiện bệnh chướng bụng, đồng thời thúc đẩy quá trình thải độc của cơ thể.
Nên bổ sung các thực phẩm hợp lý

Nên bổ sung các thực phẩm hợp lý

  • Ăn đúng cách: Ăn đúng cách rất quan trọng đối với người mắc bệnh ợ hơi, chướng bụng bởi nếu nhai kỹ, ăn thật chậm thì lượng khí lọt vào cơ thể trong lúc ăn cũng giảm bớt. Giảm bớt lượng khí vào là giúp giảm bớt nguy cơ chướng bụng đầy hơi của cơ thể.
  • Chia thành bữa nhỏ: Đây là biện pháp khá phổ biến hay được dùng cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Cách này giúp giảm bớt áp lực hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, tránh tích tụ lượng thức ăn cũng như khí thừa trong cơ thể. Người bệnh nên ăn từ 3 đến 4 bữa nhỏ một ngày là lý tưởng nhất.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *