Cảnh báo 6 triệu chứng gan nhiễm mỡ có thể bạn đang gặp phải

Nhiều người thường chủ quan cho rằng gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, nhưng trên thực tế nếu không kiểm soát tốt lượng mỡ, không điều trị bệnh hiệu quả thì sẽ có nguy cơ phát triển thành những bệnh nặng hơn gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì thế nếu sớm nhận biết được các triệu chứng gan nhiễm mỡ thì bạn sẽ có thêm cơ hội để đẩy lùi chứng bệnh này hiệu quả.

Nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh ít có triệu chứng thể hiện ra bên ngoài, hầu hết chỉ biết mình mắc bệnh khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe hoặc khi bệnh nặng sẽ biểu hiện rõ ràng.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ cơ bản, nếu chú ý thì bạn sẽ nhận ra. Khi thấy có những triệu chứng sau đây kéo dài, có thể bạn đã mắc bệnh. Hãy chủ động đi khám để xác định chính xác và điều trị càng sớm càng tốt.

Ăn uống không ngon

Khi gan hoạt động không tốt do bị nhiễm mỡ, không đảm bảo chuyển hóa chất trong cơ thể một cách ổn định, bạn sẽ cảm thấy ăn uống không ngon miệng. Tuy nhiên tình trạng ăn uống không ngon miệng cũng có thể là cảnh báo các bệnh về hệ tiêu hóa.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Buồn nôn, đầy bụng

Triệu chứng gan nhiễm mỡ như buồn nôn, đầy bụng, ợ hơi lại kèm theo cơ thể suy nhược, những thay đổi về sắc da, nước tiểu… sẽ chứng tỏ gan của bạn đã bị tổn thương, ngoài bị gan nhiễm mỡ thì còn có thể mắc các bệnh lý khác về gan, vậy nên bạn cần hết sức chú ý.

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Bước sang bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2, bạn sẽ cảm thấy người luôn mệt mỏi, kiệt sức không muốn làm gì cả. Đây là biểu hiện của việc các tế bào gan đang bị xơ hóa dần, không đảm bảo đủ chức năng khiến người bệnh ăn uống không ngon, chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động nên sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược.

Hiện tượng sao mạch

Đây còn được gọi là triệu trứng u mạch hình con nhện, tức là những u mạch hơi nổi trên da rồi có những mạch nhỏ lan tỏa xung quanh. Những u mạch này thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cánh tay, lưng. Mặc dù hiện tượng này sẽ thường gặp ở những người bị viêm gan hoặc xơ gan cấp tính, những cũng có trường hợp là biểu hiện triệu chứng gan nhiễm mỡ.

Triệu chứng cảnh báo gan bị nhiễm mỡ

Triệu chứng cảnh báo gan bị nhiễm mỡ

Vàng da

Giống như triệu chứng bệnh viêm gan, những người bị gan nhiễm mỡ có thể nhận thấy khi da dẻ chuyển thành màu vàng bởi sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, chất này sẽ tăng cao trong máu, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Nếu gan nhiễm mỡ bị vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ thì vàng da sẽ biến mất.

Đau bụng

Gan nhiễm mỡ cũng có thể gây đau bụng, nhất là vùng hạ sườn phải do gan bị sưng phù lên. Tuy nhiên, triệu chứng này thường phổ biến với bệnh viêm gan, căng gan.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *