Loại bỏ ý nghĩ coi thường triệu chứng men gan cao

Ở những giai đoạn đầu thường rất khó xác định các triệu chứng men gan cao nếu không thực hiện các xét nghiệm về chỉ số men gan. Chính vì vậy mà hầu hết mọi người đều có tâm lý chủ quan về chứng bệnh này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết những triệu chứng cụ thể và bạn sẽ không thể “coi thường” chứng bệnh này thêm nữa.

Men gan cao gây ra triệu chứng gì?

Men gan cao gây ra triệu chứng gì?

Triệu chứng men gan cao là gì?

Men gan phụ thuộc vào lượng tế bào trong gan chết đi, nếu lượng lớn men gan xuất hiện trong máu sẽ khiến men gan gia tăng đột biến và đó có thể là một sự cảnh báo về bất thường ở gan mà bạn không thể coi thường.

Men gan cao là dấu hiệu cho biết về tình trạng gan, mật trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề, có thể là bị tổn thương hay mắc một số bệnh nào đó. Tuy nhiên, những biểu hiện ra bên ngoài của tình trạng này thường không rõ rệt và khó chẩn đoán. Người bị bệnh gan cần quan tâm đến sức khỏe của mình, định kỳ làm các xét nghiệm thì mới phát hiện bệnh kịp thời.

Triệu chứng men gan cao gây đau hạ sườn phải

Triệu chứng men gan cao gây đau hạ sườn phải

Dấu hiệu men gan cao

Thường rất khó phát hiện khi men gan cao nhưng ở mỗi người bệnh cũng có những biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp cảm thấy đau tức ở vùng hạ sườn phải, tức là vị trí của gan, hơi đau ở phần bụng dưới hay bị giãn các vi mạch ở vùng cổ và mặt… Tuy nhiên, những triệu chứng men gan cao này có thể là biểu hiện của một số bệnh khác nữa.

Nếu chỉ số men gan cao ở mức bình thường thì người bệnh vẫn có thể sinh hoạt và làm việc, trong thời gian này, có thể là quá trình ủ bệnh của một số bệnh về gan, mật… nếu người bệnh không nhận biết sớm, không kiêng khem hay điều trị hiệu quả sẽ càng tạo cơ hội để bệnh phát triển nghiêm trọng hơn.

Mặc dù các triệu chứng men gan cao không rõ ràng nhưng qua nhiều nghiên cứu và tổng hợp, bệnh men gan cao vẫn biểu hiện ra bên ngoài một số triệu chứng cụ thể như sau:

Cần xét nghiệm máu để xác định chính xác các chỉ số men gan

Cần xét nghiệm máu để xác định chính xác các chỉ số men gan

  • Đau hạ sườn bên phải
  • Đau nhẹ vùng bụng dưới
  • Co giãn vi mạch vùng mặt và cổ
  • Cảm giác mệt mỏi, suy nhược
  • Có thể bị sốt nhẹ nhất là vào buổi chiều
  • Cảm giác chán ăn, rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là một số triệu chứng men gan cao cơ bản nhất và những ảnh hưởng khi xuất hiện tình trạng này. Người bệnh không nên chủ quan nếu xuất hiện các triệu chứng trên và để chắc chắn, người bệnh cần đi khám, thực hiện các xét nghiệm chỉ số men gan định kỳ để theo dõi và phát hiện những bất thường ở gan, mật.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *