Giải thích về chứng bệnh u gan là gì?

U gan là gì, liệu có phải là bệnh ung thư gan hay không? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người khi chưa hiểu rõ về bệnh này. Vì vậy, bài biết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về bệnh u gan và sự liên quan đến ung thư gan.

Có thể bạn chưa biết về u gan

Có thể bạn chưa biết về u gan

Bệnh u gan là gì?

U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính, đều là những dạng bệnh về gan cần được phòng tránh và điều trị hiệu quả. Tuy nhiên u gan ác tính sẽ nguy hiểm hơn u gan lành tính nên đòi hỏi cần có hiểu biết chính xác về bệnh gan và phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời nhất.

Nguyên nhân gây u gan

Theo nghiên cứu và tổng hợp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra u gan, trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây u gan ác tính là do các loại virus viêm gan B, C và tình trạng uống nhiều rượu dẫn đến chức năng gan suy giảm gây xơ gan và phát triển khối u. Ngoài ra, cũng có trường hợp u gan do bẩm sinh dạng Fibrolamellar – tức là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan là gì?

U gan là gì?

U gan lành tính

Khối u lành tính bao gồm u máu, u giang mai, u nang gan, u tuyến. Hầu hết các u gan lành tính này đều phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện khi đi thăm khám, siêu âm.

Về cơ bản thì u gan lành tính không cần điều trị mà có thể chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang u hay xuất huyết trong u.

U gan ác tính

Còn đối với u gan ác tính, nhiều người không biết u gan là gì, thì câu trả lời chính là – đây là dạng ung thư gan nguyên phát, gây ra rất nhiều nguy hiểm. Bệnh có các triệu chứng như: đau bụng vùng hạ sườn, suy nhược, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân… thậm chí có thể phát hiện khối u lớn ở hạ sườn phải.

Khi bị u gan cần làm gì?

Nếu là u gan lành tính thì người bệnh không cần quá lo lắng, bởi khối u này chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe ngay, bạn chỉ cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u là được.

Nhưng đối với khối u ác tính, hay còn gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Khi bị u gan cần điều trị nghư thế nào?

Khi bị u gan cần điều trị nghư thế nào?

Biện pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Hiện nay để điều trị bệnh, cần phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của người bệnh mà áp dụng các biện pháp khác nhau.

  • Có chế độ ăn uống và được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe
  • Dùng các bài thuốc thảo dược tự nhiên hỗ trợ bồi bổ gan, phục hồi chức năng gan và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển.
  • Khi khối u còn nhỏ chưa xâm lấn nhiều, chức năng gan còn đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan.
  • Sử dụng các loại thuốc phá hủy tế bào ác tính
  • Áp dụng hóa trị hay xạ trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư gan
  • Tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, đồng thời tránh xa các thức phẩm độc hại, rượu, thuốc lá…

Như trên, chắc chắn bạn đã biết u gan là gì, u lành, u ác như thế nào… Nếu may mắn chưa mắc bệnh thì hãy đảm bảo các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất để không mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *