Lý giải chính xác từ phía chuyên gia: Viêm gan C là gì?

Nếu như được hỏi căn bệnh nào đang âm thầm giết người một cách kinh khủng nhất thì nó chính là viêm gan C. Vậy bệnh viêm gan C là gì? Ai có nguy cơ mắc phải căn bệnh này nhiều nhất chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

Viêm gan C là gì?

Để trả lời cho câu hỏi viêm gan C là bệnh gì thì trước tiên ta cần phải đi tìm nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này. Viêm gan C là một loại bệnh viêm gan phổ biến do những virus trú ngụ trong gan thể C gây nên. Nếu như viêm gan B đã là loại nguy hiểm thì virus viêm gan C còn đáng sợ hơn rất nhiều. Bệnh này thường di truyền thông qua đường tình dục và đường máu làm ảnh hưởng tới gan đồng thời khiến những tế bào gan bị tàn phá nặng nề.

Viêm gan C là bệnh được xét vào diện nguy hiểm hiện nay

Viêm gan C là bệnh được xét vào diện nguy hiểm hiện nay

Những người mắc phải bệnh viêm gan C thường có tỷ lệ biến chứng ở mức cao. Ngay sau khi virus xâm nhập từ 15 cho tới 20 ngày thì có khoảng 20% trong số đó có dấu hiệu bị nhiễm trùng cấp. Những triệu chứng cơ bản gồm có vàng da, vàng niêm mạc, chỉ số men gan tăng cao. Có khoảng 10 tới 25% người bệnh có thể tự khỏi nhưng còn 75% sẽ xuất hiện những biến chứng hoặc bị viêm gan C mãn tính và trong máu có sự xuất hiện của virus viêm gan C.

Trong số 75% đó thì có tới 10 đến 20% người bệnh bị viêm gan C biến chứng chuyển sang xơ gan và có 5% là chuyển sang ung thư gan. Do đó có thể tổng quát lại rằng, đối với những người đang bị viêm gan C sẽ phải đối mặt với những biến chứng như suy gan, xơ gan và ung thư gan, ranh giới tử vong là rất cao.

Ai có nguy cơ mắc viêm gan C nhất?

Xăm hình có thể là một trong những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Xăm hình có thể là một trong những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người bị bệnh sang người chưa bị bệnh gan. Đặc biệt, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại thuốc nhất định giúp điều trị dứt điểm căn bệnh này và chưa có loại vắc xin để phòng ngừa. Những đối tượng hay mắc bệnh viêm gan C gồm có:

  • Người thường xuyên phải tiếp xúc với dịch nhày từ máu của người bị bệnh, tiếp xúc với kim tiên
  • Người đã từng phải thực hiện những thủ thật y tế
  • Đi chữa răng ở cơ sở không y tín
  • Xăm môi, xăm người, châm cứu hoặc phẫu thuật thẩm mỹ
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Những người bị HIV
  • Người tiêm chích ma túy

Bệnh viêm gan C cần được điều trị ngay

Viêm gan C là bệnh cần được khám và điều trị kịp thời

Viêm gan C là bệnh cần được khám và điều trị kịp thời

Mặc dù rất dễ lây truyền và gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhưng nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể điều trị được bằng cách sử dụng thuốc đặc hiệu để virus được loại bỏ, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Không sử dụng chất kích thích, các loại rượu bia, không lo lắng, bi quan, để cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái nhất bằng cách tham gia một khóa yoga hoặc thiền.  
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *