Đừng bao giờ coi thường chứng viêm gan do rượu

Với nhịp sống vội vã và sôi động như hiện nay, rượu được coi là cầu nối giữa các cuộc nói chuyện, nhất là đối với cánh mày râu hầu như không thể không sử dụng đến rượu trong các cuộc trao đổi. Nhưng rượu là một trong những sát thủ rất nguy hiểm và thầm lặng, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là làm tổn hại đến gan. Trong đó bệnh viêm gan do rượu đang rất phổ biến và chiếm tỷ lệ rất cao. Bất cứ ai cũng không nên coi thường chứng bệnh này.

Rượu gây ra những bệnh lý về gan

Rượu gây ra những bệnh lý về gan

Bệnh viêm gan do rượu là gì?

Đây là bệnh lý về gan do uống rượu nhiều hay đồ uống có chứa cồn trong thời gian dài gây ra những tổn thương về gan. Bệnh khiến cho sức khỏe và tinh thần bị giảm sút, đồng thời cũng có nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, thậm chí nguy hại đến tính mạng con người.

Viêm gan do rượu thường không dễ chẩn đoán, có khi dừng uống rượu một thời gian rồi các triệu chứng mới phát tác nghiêm trọng. Thông thường bệnh gặp ở người uống rượu nhiều, nhưng cũng có trường hợp uống rượu ít nhưng gan vẫn bị tổn thương và thành bệnh.

Tác hại của rượu gây viêm gan

Theo nghiên cứu, khi uống rượu, con người có thể sẽ có thêm năng lượng, nhưng lại không được cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết gây ra những hiện tượng như: chán ăn, ngộ độc tiêu hóa, tụy, gây suy dinh dưỡng…

Viêm gan do rượu là bệnh nguy hiểm

Viêm gan do rượu là bệnh nguy hiểm

Nghiêm trọng hơn, rượu sẽ gây ra những ảnh hưởng đến gan, tổn thương các tế bào gan gây gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan, hay viêm gan với nhiều triệu chứng bệnh như: chán ăn, buồn nôn, sốt, vàng da, sưng gan… nếu ngừng uống rượu tuyệt đối trong giai đoạn sớm thì có thể giúp gan phục hồi. Tuy nhiên, hầu hết đều chủ quan, càng uống rượu nhiều, viêm gan do rượu càng nặng, nguy cơ biến chứng cao và việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Điều trị viêm gan do rượu

Trước tiên, cần xác định tình trạng của tổn thương gan, bệnh đã tiến triển đến mức độ nào thông qua các kết quả xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu… để áp dụng biện pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Tuyệt đối bỏ rượu để bảo vệ gan

Tuyệt đối bỏ rượu để bảo vệ gan

Với trường hợp tổn thương gan còn nhẹ, các triệu chứng chưa cụ thể cần ngừng uống rượu tuyệt đối, kết hợp ăn uống bồi bổ chức năng gan. Khi các triệu chứng đã rõ ràng hơn, cần tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, có thể áp dụng các bài thuốc thảo dược để hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu.

Với những trường hợp có dấu hiệu viêm gan do rượu biến chứng thành các bệnh nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan, cần chuẩn bị tâm lý có thể phải phẫu thuật cắt một phần gan, ghép gan mới có cơ hội sống lâu hơn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên phòng bệnh ngay từ đầu:

  • Cần tránh rượu bia, các chất cồn khác
  • Nếu có sử dụng nhiều rượu bia thì nên hạn chế lại và định kỳ đi kiểm tra sức khỏe
  • Hãy thực hiện ăn uống và sinh hợp lý để gan khỏe mạnh.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *