Bệnh viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C hay thường gọi tắt là viêm gan C là một dạng bệnh do virus HCV gây ra, virus này có tính lan truyền nhanh quá đường máu. Đây là chứng bệnh rất thầm lặng bởi bệnh khó phát hiện, nhưng lại có thể để lại biến chứng nghiêm trọng cho gan và gây tử vong. Vậy có thuốc nào có thể điều trị được chứng bệnh này hay không?

Viêm gan C là bệnh do virus gây ra

Viêm gan C là bệnh do virus gây ra

Bệnh viêm gan siêu vi C là gì?

Viêm gan siêu vi C là bệnh do virus tấn công phá hủy các tế bào gan, khiến cho chức năng gan bị suy giảm không đảm bảo đủ chức năng, từ đó cơ thể sẽ mệt mỏi, suy yếu dần.

Virus HCV tấn công gan chủ yếu bằng đường máu, thông qua các tiếp xúc như:

  • Truyền máu bị nhiễm bệnh
  • Tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh: dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…
  • Xăm mình, trổ lỗ tai bằng dụng cụ không an toàn, vệ sinh
  • Ngoài ra, bệnh viêm gan siêu vi C cũng có thể lây qua đường tình dục và từ mẹ sang con, nhưng trường hợp này ít gặp hơn viêm gan siêu vi B.

Các giai đoạn bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C thường được chia thành hai giai đoạn chủ yếu là cấp tính và mạn tính, với các biểu hiện cụ thể như:

Triệu chứng viêm gan siêu vi C

Triệu chứng viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C cấp tính

Bệnh diễn ra trong khoảng thời gian ngắn có thể có triệu chứng hoặc có triệu chứng không rõ ràng, chính vì vậy mà bệnh được coi là rất thầm lặng. Sau giai đoạn cấp tính này, có khoảng 15-20% người bệnh sẽ khỏi bệnh, còn lại bệnh sẽ chuyển sang mạn tính.

Viêm gan siêu vi C mạn tính

Bệnh gan kéo dài từ 6 tháng trở lên, bước sang giai đoạn nặng hơn thì bệnh sẽ có những tổn thương gan và triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cụ thể hơn như: mệt mỏi, suy nhược, cảm thấy đau cơ, đau khớp… bệnh có thể tiến triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng trường hợp, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan rất nghiêm trọng.

 Thuốc điều trị bệnh viêm gan C

Hiện nay, chưa có vacxin phòng ngừa virus viêm gan siêu vi C, nhưng khi đã mắc bệnh thì vẫn có cách điều trị hiệu quả, đã có đến 90% bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

Thuốc điều trị viêm gan siêu vi C hiệu quả

Thuốc điều trị viêm gan siêu vi C hiệu quả

Các thuốc được điều trị bệnh chủ yếu được sử dụng hiện nay là: Interferon và Ribavirin.

– Interferon là thuốc được tiêm vào cơ thể nhằm bổ sung loại protein này giúp cơ thể chống lại virus, tăng cường sức đề kháng tự nhiên hiệu quả.

Ngoài ra, thuốc interferon cũng có một loại khác là pegylated interferon, thuốc này được điều chỉnh để có thời gian tác dụng trong cơ thể lâu hơn, giúp diệt virus tận gốc hơn.

– Rabavirin: là thuốc dạng viên nén hay viên nang, được dùng để uống 2 lần trong ngày, thuốc có tác dụng giúp tăng cường điều trị của interferon khi sử dụng kết hợp và làm tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm gan siêu vi C.

Với những loại thuốc trên đây, khi điều trị viêm gan siêu vi C, bác sĩ sẽ áp dụng thích hợp theo từng tình trạng bệnh. Tuy nhiên bạn không nên tùy ý sử dụng vì có thể sẽ có tác dụng không tốt. Đặc biệt là chống chỉ định cho phụ nữ có thai.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *