Xơ gan mất bù

Bệnh xơ gan có hai giai đoạn là xơ gan mất bù và còn bù. Trong đó, xơ gan mất bù là giai đọan cuối, cũng là giai đoạn nghiêm trọng, các tế bào gan đã bị xơ hóa gần hết, ảnh hưởng cực lớn đến chức năng gan và sức khỏe người bệnh. Vậy bạn có biết những dấu hiệu nào cho thấy bệnh chuyển sang giai đoạn cuối này hay không?

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan mất bù là gì?

Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, khi mà các tổn thương gan đã lớn, chiếm phần lớn gan và các phần còn chưa tổn thương cũng không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho phần tổn thương nữa. Lúc này đã có khoảng 80-90% cấu trúc của gan bị tổn hại.

Giai đoạn xơ gan mất bù cũng được gọi là bệnh xơ gan cổ trướng, các biểu hiện của người bệnh khá rõ rệt: cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, đầy bụng, trướng hơi, chán ăn, chân bị phù…

Dấu hiệu xơ gan mất bù

Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng bệnh phổ biến nhất xác định bạn đã bị xơ gan mất bù:

Cổ trướng – chướng bụng

Có đến 85-90% số người bệnh xơ gan giai đoạn cuối bị chướng bụng. Biểu hiện chính là việc các dịch thoát vào bụng làm bụng phồng to lên, các mạch máu nổi rõ trên da, mạn sườn.

Cổ trướng – chướng bụng là kết quả của sự suy giảm chức năng lọc máu và tổng hợp protein của gan bị suy giảm nghiêm trọng, làm gia tăng áp lực lên mao mạch, nước và các chất dịch sẽ bị đẩy khỏi lòng mạch, áp lực thẩm thấu giảm, albumin giảm… dẫn đến không giữ được nước và chất dịch trong lòng mạch, khiến chúng thoát vào khoang bụng, có ở cả màng phổi gây ra cổ trướng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu nặng nề.

Xuất huyết tiêu hóa

Xơ gan mất bù cũng sẽ gây xuất huyết nội tạng do huyết áp cao tại tĩnh mạch cửa gan làm cho hệ thống tĩnh mạch của các cơ quan tiêu hóa bị giãn và phồng ra, có thể rất dễ vỡ và gây xuất huyết. Theo thống kê, có đến 50% người bị xơ gan giai đoạn này sẽ bị xuất huyết hệ tiêu hóa.

Xơ gan mất bù gây vàng da

Xơ gan mất bù gây vàng da

Vàng da

Giống như các loại bệnh gan khác, người bệnh sẽ khó tránh khỏi việc da dẻ chuyến sang sẫm màu và dần thành màu vàng nghệ, cả niêm mạc mắt, móng tay cũng có màu vàng. Nguyên nhân là do chức năng gan, mật không còn, tích tụ bilirubin trong gan làm cho da, mắt, móng tay bị vàng.

Phù nề

Người bệnh sẽ bị phù do sự tích tụ nước. Lúc đầu có thể bị phù ở 1 chân rồi chuyển sang 2 chân, và sau đó là cả toàn thân.

Xơ gan mất bù không thể điều trị hoàn toàn

Xơ gan mất bù không thể điều trị hoàn toàn

Chứng não gan

Người bệnh sẽ bị mất ý thức về hành vi, lời nói, cảm thấy mơ hồ mất định hướng, mắt mờ, cơ thể suy nhược và mệt mỏi…Nguy hiểm hơn có thể xảy ra co giật và dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Tình trạng này là do khi bước vào giai đoạn mất bù, các độc tố trong cơ thể như ammoniac bị tích tụ, tăng cao trong máu, ảnh hưởng đến não bộ và gây chứng não gan.

Một khi đã mắc phải xơ gan mất bù thì không thể điều trị khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể làm giảm đau đớn cho người bệnh, ngăn chặn biến chứng ung thư mà thôi. Vì vậy, nếu còn may mắn bệnh xơ gan của bạn chưa đến giai đoạn này, hãy áp dụng điều trị thật hiệu quả trước khi quá muộn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *